Kế toán - Kiểm toán - Tài chính, Kế toán quản trị, Kế toán tài chính, Tin doanh nghiệp

T&T Group: Tầm nhìn chiến lược phát triển năng lượng xanh

Chia sẻ ngay

(TCKT&KT online) – Ấp ủ hơn 15 năm trước, phát triển nguồn năng lượng sạch đang dần trở thành ngành kinh doanh mũi nhọn của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Tập đoàn T&T). Tầm nhìn xa trông rộng, nắm bắt kịp thời xu thế phát triển của thế giới, Tập đoàn T&T đã sớm hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia.

Điện gió trên cạn là hướng phát triển nhiều triển vọng của T&T Group

Tăng tốc, bứt phá trên đường đua năng lượng sạch

Thành lập từ năm 1993, sau gần 30 năm, dưới sự lãnh đạo của ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, T&T Group hiện hoạt động trong 7 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi gồm logistics, năng lượng, bất động sản, xuất nhập khẩu, nông-lâm nghiệp, tài chính, y tế – giáo dục – thể thao với vốn điều lệ hiện đạt 22.000 tỷ đồng, tổng tài sản 45.000 tỷ đồng, bao gồm 200 công ty thành viên, trực thuộc và liên doanh liên kết, tạo việc làm cho 80.000 người.

Trong những năm gần đây, T&T đã bắt tay với hàng loạt tập đoàn hàng đầu thế giới như Orsted (Đan Mạch), Total (Pháp), Hanwha (Hàn Quốc)… để đẩy mạnh đầu tư các dự án năng lượng có quy mô hàng trăm triệu đến cả tỷ USD tại Việt Nam.

Phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu của thế giới. Tại Việt Nam, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII) đã được ban hành nhấn mạnh đến việc ưu tiên phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo. Theo quy hoạch này, tỉ lệ điện tái tạo sẽ vào khoảng 30,9 – 39,2% vào năm 2030 và mục tiêu đến năm 2050, tỉ lệ năng lượng tái tạo lên đến 67,5 – 71,5%.

Những năm gần đây, nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn trong nước đã đồng lòng, “xắn tay” cùng Chính phủ xây dựng những chiến lược phát triển năng lượng tái tạo mang tầm quốc tế với một mục tiêu hết sức lớn lao: góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

T&T Group là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành nhưng phát triển năng lượng đang dần trở thành ngành giữ vai trò quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn. Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group từng chia sẻ, trước đây trong lĩnh vực năng lượng thì chúng ta ưu tiên phát triển thủy điện và điện than. Đó cũng là quy luật phát triển bước đầu mà hầu như quốc gia nào cũng trải qua. Tuy nhiên, hiện nay các quốc gia phát triển họ đã chuyển đổi thẳng từ điện than, thủy điện chuyển sang năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió)…

“Từ 15 năm trước tôi đã có suy nghĩ Việt Nam rồi cũng sẽ đi theo xu hướng như vậy” – ông Đỗ Quang Hiển nói và ông cho biết, từ 10 năm trước, Tập đoàn đã bắt tay vào nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo để sẵn sàng đón đầu cơ hội. Đến nay, bên cạnh một số dự án điện mặt trời, điện gió lớn đã và sắp hoàn thành, T&T Group còn hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia.

Như vậy, từ chỗ nhận ra xu thế rồi xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, bắt tay hành động là quãng thời gian không phải là ngắn, cho thấy những bước đi bài bản, những hoạch định rõ ràng cho một hướng đi mang tính bước ngoặt của Tập đoàn đa ngành này. T&T Group đang dần trở thành một “ông lớn” trong ngành năng lượng của quốc gia đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, góp phần không nhỏ vào đảm bảo an ninh năng lượng. Tính đến nay, Tập đoàn đã đầu tư và đang vận hành gần 2.000 MW điện mặt trời và điện gió trên bờ, trong đó có gần 1.000 MW đã hoà lưới điện quốc gia. Những con số này chỉ mới là kết quả bước đầu. Bởi hàng loạt dự án phát triển năng lượng sạch vẫn trong giai đoạn hình thành, những cái “bắt tay” hợp tác với các tập đoàn năng lượng lớn của quốc tế vẫn tiếp tục được thực hiện, cho thấy T&T Group đang hứa hẹn những sự tăng tốc, bứt phá mới trên đường đua năng lượng sạch của quốc gia.

Đến năm 2030, T&T Group cho biết dự kiến tổng công suất các nguồn điện của tập đoàn đạt khoảng 10.000 MW – 11.000 MW, chiếm từ khoảng 8% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam. Trong đó, điện LNG mới khoảng 3.000 MW, còn lại chủ yếu là điện gió và điện mặt trời từ 7.000 MW – 8.000 MW. Điện gió sẽ bao gồm cả điện gió ngoài khơi.

Những cái “bắt tay” có giá trị tỷ đô

Đại diện Standard Chartered và Tập đoàn T&T Group trao biên bản ghi nhớ tài trợ vốn 6 tỷ USD cho các dự án xanh của T&T Group

Trong hai năm gần đây, T&T hợp tác với nhiều đối tác lớn về năng lượng tái tạo trên thế giới với các tên tuổi nổi tiếng uy tín trong lĩnh vực năng lượng như Sharp (Nhật), Hanwha (Hàn Quốc), Total (Pháp), UPC Renewables (Mỹ), Orsted (Đan Mạch), JAKS Resources Berhad Berhad (Malaysia), …

Phát triển điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi là những bước đi chắc chắn đầu tiên của T&T khi Tập đoàn lựa chọn bắt tay với Tập đoàn Total của Pháp để phát triển điện gió trên bờ. Hai bên cũng thống nhất cùng nhau xác định các dự án mới, xem xét tính khả thi về kỹ thuật, tài chính và quy định của các dự án mới với mục đích cùng đầu tư các dự án khả thi và hợp tác phát triển ít nhất 2.000 MW, với tổng mức đầu tư dự kiến 3 tỷ USD. Bắt tay với Total Eren – công ty năng lượng tái tạo đa ngành (thuộc Tập đoàn Dầu khí Total Energies – top 3 các tập đoàn lớn nhất của Pháp và top 5 các tập đoàn lớn nhất thế giới về năng lượng), cho thấy bước đi rất đột phá và táo bạo của T&T Group.

Trong khi điện gió ngoài khơi Tập đoàn hợp tác cùng Tập đoàn Orsted của Đan Mạch. Hai tập đoàn dự kiến phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận với công suất lắp đặt ước tính gần 10 GW, với tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD, được phân kỳ đầu tư trong thời gian 20 năm.

Trước đó, Tập đoàn T&T Group và Standard Chartered – định chế tài chính quốc tế hàng đầu có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, đã trao biên bản ghi nhớ về việc Standard Chartered tài trợ vốn cho các dự án môi trường và xử lý chất thải, điện khí LNG, năng lượng tái tạo. Theo đó, Standard Chartered cam kết thu xếp khoản tài chính lên tới 6 tỷ USD để tài trợ cho các dự án xanh mà Tập đoàn T&T Group triển khai tại Việt Nam…

Ngoài ra, ông Hiển cho biết T&T đang trao đổi với nhiều doanh nghiệp lớn ở các quốc gia khác nhau như Australia, Nhật Bản, Malaysia… để phát triển điện gió.

Ngoài điện gió ngoài khơi, chiến lược đi tắt đón đầu đầy khác biệt của T&T Group còn được thể hiện đậm nét qua cái “bắt tay” hợp tác cùng các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc và thế giới trong lĩnh vực năng lượng để phát triển dự án điện khí LNG – một lĩnh vực thuộc dạng “chuỗi nhiên liệu” nhiều mắt xích còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, LNG được đánh giá có tầm quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, giảm ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam trong tương lai. 

Đặc biệt, với cam kết và khẳng định mạnh mẽ của Chính phủ về mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị COP26, COP27 và tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch, phát triển điện khí LNG được xác định là giải pháp hiệu quả trong chuyển dịch năng lượng bền vững tại Việt Nam để hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tăng trưởng xanh trong những thập kỷ tới. 

Tại Việt Nam, Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt vào tháng 5 vừa qua hướng đến mục tiêu đến năm 2023 sẽ phát triển 22.400 MW nhiệt điện LNG, tương đương 14,9% cơ cấu nguồn điện quốc gia.

Nhà máy điện mặt trời Hồng Liêm 3 do Tập đoàn Hawee làm tổng thầu thi công với công suất 50MWp, được xây dựng tại xã xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Mới đây, Tập đoàn T&T Group và Tổng Công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS) đã kí hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam, và chuyển đổi các dự án điện than đã có trong Quy hoạch điện VIII sang điện khí LNG theo chủ trương của Chính phủ. Hai bên cũng sẽ tìm hiểu các cơ hội để tham gia vào các dự án sản xuất hydrogen để đáp ứng nhu cầu tiềm năng cao của các dự án điện đang vận hành thương mại, các dự án điện khác sẽ được phát triển, xây dựng và vận hành trong tương lai gần, phù hợp với định hướng và chiến lược lâu dài của Chính phủ Việt Nam trong Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt.

T&T Group và KOGAS sẽ cùng nhau phát triển các dự án sử dụng nhiệt lạnh LNG từ các kho cảng LNG tại Việt Nam và kinh doanh chuỗi nhiệt lạnh LNG trên toàn quốc; đồng thời tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến LNG (mua sắm, nhập khẩu, vận chuyển và cung cấp LNG phục vụ cho mục đích phát điện và các mục đích công nghiệp khác).

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group cho biết, việc khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng hoá thạch trong nước kết hợp với nhập khẩu sẽ góp phần hiện thực hoá mục tiêu giảm dần tỷ trọng nhiệt điện than, ưu tiên phát triển điện khí trong nước và phát triển các nguồn điện khí LNG với quy mô phù hợp theo đúng tinh thần Quy hoạch điện VIII.

Trước đó, vào đầu năm 2022, tổ hợp nhà đầu tư gồm T&T Group, KOGAS, KOSPO và HANWHA (Hàn Quốc) đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I – 1500 MW với tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Trị. Theo kế hoạch, dự án sẽ vận hành thương mại vào năm 2026-2027.

Trong những năm qua, với việc đẩy mạnh quyết tâm phát triển năng lượng và cho thấy hướng đi đúng đắn, hiệu quả của một trong những lĩnh vực kinh doanh trọng điểm của tập đoàn. Năm 2020, T&T Group để lại dấu ấn nổi bật bằng những dự án lớn. Cụ thể, dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh (tỉnh Ninh Thuận) khi công trình này chính thức khánh thành chỉ sau gần 4 tháng thi công xây dựng. Cuối tháng 6/2020, dự án đi vào hoạt động và hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia, vượt kế hoạch 15 ngày. Với công suất 45 MWp, ước tính trung bình mỗi năm, dự án điện mặt trời Phước Ninh sẽ cung cấp cho ngành điện quốc gia khoảng 75 triệu kWh.

Tiếp đến, tập đoàn còn khởi công liên tiếp các dự án điện mặt trời khác tại Ninh Thuận và Bình Thuận với tổng công suất khoảng 300 MWp. Trong số này, đến cuối tháng 12/2020, tại Ninh Thuận 2 nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2 (có công suất 100 MWp) và Thiên Tân 1.3 (công suất 50 MWp) đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia.

Tại tỉnh Bình Thuận, tháng 8/2020, T&T Group bắt đầu triển khai xây dựng dự án nhà máy điện mặt trời Hồng Liêm 3 với công suất 50 MW, và tới ngày 22/12/2020, nhà máy Hồng Liêm 3 hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần cung cấp sản lượng điện lớn để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Như vậy, chỉ tính riêng trong năm 2020, T&T Group đã đưa vào vận hành 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 245 MWp. Trong các dự án này, T&T Group đều bắt tay hợp tác với các tổng thầu uy tín trong nước và thế giới, đảm bảo quy trình vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, các nhà máy điện mặt trời được ứng dụng các công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới, chất lượng vật liệu tốt, bền bỉ và thân thiện với môi trường như sử dụng các tấm pin quang điện, hệ thống Inverter chuỗi cho hiệu suất cao với hệ thống điều khiển tiên tiến, hiện đại.

Với các dự án năng lượng tái tạo hiện nay đã hoàn thành và sắp hoàn thành, cùng với những kế hoạch có tính chiến lược phát triển năng lượng sạch trong ngắn hạn và cả trong tương lai xa, T&T Group chắc chắn sẽ đóng góp không nhỏ trong công cuộc chung tay bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, đặc biệt góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tác giả: Minh Lê

Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.