Kế toán quản trị

Nâng cao kỹ năng, đạo đức để quản trị rủi ro nghề nghiệp

Chia sẻ ngay

Kế toán có vai trò, vị trí quan trọng trong việc tổ chức hệ thống thông tin kinh tế, tài chính một cách đầy đủ, kịp thời và tin cậy cho việc ra quyết định. Trong nền kinh tế thị trường mở cửa và hội nhập, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số thì người làm công tác tài chính – kế toán nói chung và kế toán trưởng nói riêng, đã có những chức năng và nhiệm vụ mới. Theo đó, vai trò và vị thế của kế toán và kế toán trưởng được đề cao, là người tham mưu cho các nhà quản lý, nhưng cũng vì thế mà rủi ro nghề nghiệp cũng cao hơn, đòi hỏi người làm công tác tài chính, kế toán phải thường xuyên trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng; nâng cao đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp; nhận dạng, phòng ngừa và quản trị mọi rủi ro nghề nghiệp.

Để giúp người làm công tác tài chính – kế toán toàn quốc trang bị thêm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, giữ gìn và kiểm soát đạo đức, để chủ động ứng phó với các rủi ro nghề nghiệp và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngày 26/8/2023, tại Hạ Long, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) cùng Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc (VCCA) tổ chức “Hội nghị thường niên Kế toán trưởng toàn quốc năm 2023” với chủ đề “NÂNG CAO KỸ NĂNG, ĐẠO ĐỨC ĐỂ QUẢN TRỊ RỦI RO NGHỀ NGHIỆP”.

Quang cảnh của hội nghị 

Tham dự hội nghị: 
+ Về phía Lãnh đạo Sở ban Ngành có:
Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; Bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; Ông Trịnh Đức Vinh – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán – Bộ Tài chính, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc.
+ Về phía Hiệp hội Kế toán và Kiểm Toán Việt Nam có:
PGS.TS Đặng Văn Thanh –  Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam; GS.TS Đoàn Xuân Tiên – Nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam.
Ngoài ra, VCCA rất vinh dự được chào đón gần 400 hội viên đến từ mọi miền của tổ quốc về tham dự.

PGS.TS. Đặng Văn Thanh – Chủ tịch VAA phát biểu Khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị: PGS.TS. Đặng Văn Thanh – Chủ tịch VAA, cho biết: “Những năm qua, Câu lạc bộ đã có những đóng góp tích cực vào quá trình cải cách, đổi mới công tác kế toán, góp phần hình thành hệ thống thông tin kinh tế tài chính đáng tin cậy giúp cho việc ra các quyết định quản lý của Nhà nước, quyết định của các nhà đầu tư, nhà kinh doanh. Đây là lĩnh vực hoạt động mang tính nghiệp vụ chuyên sâu, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang được xây dựng, Nhà nước chuyển sang quản lý, điều hành nền kinh tế bằng pháp luật. Điều đó cũng đi liền với những rủi ro, khó khăn, thách thức trong hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán. Kế toán là một lĩnh vực mang tính chuyên môn sâu. Tuy nhiên trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng kinh tế thị trường, vận hành nền kinh tế trong phạm vi khuôn khổ pháp lý, pháp luật. Điều đó đòi hỏi những nhà làm kế toán không chỉ nắm vững pháp luật, nghiệp vụ kinh tế, mà phải tôn trọng nhà nước pháp quyền. Điều đó cũng đi liền với rủi, khó khăn, thách thức”
Chính vì vậy, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của kế toán trưởng trong môi trường mới, bối cảnh mới, các hội viên cần cùng chia sẻ khó khăn, thuận lợi, biện pháp, giải pháp cần thiết để đảm bảo cho nghề kế toán, kiểm toán tiếp tục phát triển.

Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Bộ Tài chính, ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán đánh giá cao về chủ đề “Nâng cao kỹ năng, đạo đức để quản trị rủi ro nghề nghiệp”. Chủ đề có tính thời sự cao, bắt nhịp với thực tiễn hoạt động nghề nghiệp; quan điểm, cách tiếp cận của Hội nghị về các khía cạnh để nhận diện rủi ro nghề nghiệp được thể hiện qua cả khung pháp lý, vấn đề chuyên môn, đạo đức và các kỹ năng nghề nghiệp…Việc phân tích nguyên nhân dẫn đến rủi ro trong nội dung chương trình hội nghị hết sức cần thiết, phát sinh từ chủ quan và khách quan.
Theo ông Vũ Đức Chính, hiện Bộ Tài chính đang đánh giá khuôn khổ pháp luật, có Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập, trong đó nhiều nội dung về lĩnh vực kế toán gắn liền với chủ đề của hội nghị, như: ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kế toán gắn với chuyển đổi số; tổ chức bộ máy kế toán; trách nhiệm kế toán trưởng; khái niệm về chứng từ kế toán trong bối cảnh hiện nay; chữ ký trên chứng từ, tài liệu kế toán,…
Bộ Tài chính luôn luôn lắng nghe, đồng thời ý kiến của các hội viên tại hội nghị là những thông tin phản ánh thực tiễn, giúp cơ quan quản lý nhà nước hình thành cơ chế, chính sách sửa đổi để đưa vào luật pháp liên quan tới kế toán, kiểm toán, để có thể thực hiện tốt, đặc biệt là mục tiêu giảm thiểu rủi ro cho kế toán trưởng trong hoạt động nghiệp vụ, ông Vũ Đức Chính cho biết.
Cục trưởng Vũ Đức Chính mong muốn các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận sôi nổi, đẩy đủ các khía cạnh của thực tiễn, các tồn tại, vướng mắc, những vấn đề đưa ra mặc dù quan điểm còn khác nhau nhưng mang đến những thông điệp, cách thức xử lý, định hình một cách thức tiếp cận tốt, chuẩn hơn cho nghề nghiệp kế toán.
Mong rằng, Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc sẽ tổ chức được nhiều hơn nữa các diễn đàn tương tự và đi sâu hơn vào các lĩnh vực liên quan đến khu vực công, như: các đơn vị hành chính sự nghiệp, những đơn vị liên quan đến kiểm soát chi hoặc doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán.

Phiên thảo luận về kinh nghiệm nhận diện rủi ro nghề nghiệp từ các tình huống trong thực tế nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu

Tiếp đó, Hội nghị đã sôi nổi thảo luận về nhiều vấn đề đáng chú ý trong hoạt động nghề nghiệp, nổi bật trong đó là: Nâng cao nhận thức và phòng tránh rủi ro nghề nghiệp – khía cạnh pháp lý; Cạm bẫy trong nghề kế toán – Bài học thực tiễn từ góc nhìn quản trị công ty; Rủi ro nghề nghiệp – góc nhìn từ kiểm toán viên…; cùng chia sẻ, thảo luận về kinh nghiệm nhận diện rủi ro nghề nghiệp từ các tình huống trong thực tế.
Nhân dịp này, Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc tổ chức Lễ Vinh danh cho các hội viên Cao cấp Hạng Kim cương năm 2023. Sau đây, là một số hình ảnh của lễ vinh danh

Vinh danh các Hội viên Cao cấp hạng Kim cương năm 2023

Ông Trịnh Đức Vinh – Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán kiêm Chủ nhiệm VCCA bế mạc Hội nghị

 

Tác giả: Chúc Toàn

Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.