Tin tức khác

AI và sự thay đổi về vai trò của CFO

Chia sẻ ngay

Với vai trò ngày càng quan trọng trong việc ra quyết định về vấn đề công nghệ, các Giám đốc tài chính (CFO) có cơ hội triển khai công nghệ AI và tự động hóa để vận hành hoạt động tài chính tối ưu.

AI và vai trò của CFO

Sự xuất hiện của Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã làm nổi bật tình hình hiện tại của phần mềm tài chính và đồng thời thay đổi vai trò của CFO. Ngày càng có nhiều CFO đang phải đối mặt với trách nhiệm ngày càng quan trọng trong quyết định về công nghệ – do đó, nhiệm vụ của họ là đảm bảo tổ chức của mình áp dụng AI và bắt đầu tận dụng ngay bây giờ để đạt được sự thành công tối đa trong tương lai. Từ góc độ của CFO, triển khai AI và tự động hóa là không thể thiếu để quản lý hiệu quả các hoạt động tài chính, thúc đẩy sự phát triển và tối đa hóa giá trị cho tổ chức.

Đặc biệt, AI mang theo hứa hẹn giúp CFO tập trung vào quyết định chiến lược cấp cao không kém phần cơ bản như quản lý hàng ngày của các giao dịch, việc ghi chép và báo cáo. Ý nghĩa của việc mở rộng tầm nhìn này đối với CFO là gì? Làm thế nào tổ chức, nhóm tài chính và thậm chí đối tác bên thứ ba đang xử lý ảnh hưởng của nó? Khi AI ngày càng trở nên quan trọng trong ngành tài chính, những câu hỏi này là đáng để khám phá.

Sở hữu CMA – Chìa khóa vàng để trở thành Finance Business Partner

AI và công nghệ tài chính: Bức tranh toàn cảnh

Trước khi đi vào chi tiết cách các CFO tiên tiến đang tận dụng công nghệ AI, việc đánh giá vị trí của AI trong ngành tài chính hiện nay và tương lai có thể hữu ích. Sự áp dụng của AI đã tăng gấp đôi kể từ năm 2017, theo cuộc khảo sát của McKinsey năm 2022. Gartner dự đoán rằng đến năm 2028, 50% tổ chức sẽ sử dụng AI để thay thế các phương pháp dự báo khác. Trong khi 85% nhà cung cấp dịch vụ tài chính đang sử dụng AI, 77% mong đợi AI sẽ trở thành công nghệ không thể thiếu trong hoạt động của họ trong vòng hai năm tới.

Vai trò của CFO trong thời đại AI

CFO có vai trò ngày càng quan trọng trong quyết định về công nghệ, đặc biệt là trong việc quản lý tổng thể của công nghệ AI. AI giúp CFO tập trung vào quyết định chiến lược cao cấp và cải thiện hiệu suất nhanh chóng và hiệu quả. CFO không chỉ đơn thuần quản lý các nhiệm vụ hạch toán mà còn đảm bảo rằng AI được tích hợp một cách hoàn hảo với mục tiêu và kế hoạch tài chính của tổ chức.

Hiểu biết về AI

AI mặc dù không mới, nhưng nó đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến. Cơ bản thì AI làm nhiệm vụ dạy máy tính thực hiện công việc như con người. Các công nghệ cốt lõi của AI bao gồm học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Chúng giúp máy tính không chỉ xử lý thông tin mà còn sử dụng nó để giải quyết vấn đề và ra quyết định.

AI trong thế giới của CFO

CFO dự đoán một tương lai tươi sáng với AI vì nó hiệu quả ở ba chức năng quan trọng: tổng hợp và tập trung dữ liệu đa dạng, tự động hóa các nhiệm vụ lặp lại và phân tích dữ liệu tài chính theo thời gian thực. AI hỗ trợ tăng cường quy trình làm việc, giảm thiểu sai sót, và giúp CFO đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên thông tin chính xác và hiện đại.

Tự động hóa các nhiệm vụ lặp lại với độ chính xác cao. Trong số những người tham gia cuộc khảo sát của Trullion, 50% cho biết vai trò quan trọng nhất của các công cụ tài chính là giảm thời gian tiêu tốn cho công việc thủ công (theo sơ đồ hình ảnh bên dưới). Các giải pháp dựa trên AI làm chính xác điều đó bằng cách tự động hóa toàn bộ loạt các thực hành kế toán hàng ngày như nhập dữ liệu, sổ sách, báo cáo tài chính, kiểm toán, dự báo và tuân thủ thuế.

Hình 1AI trong công việc

CFO có thể sử dụng AI để tối ưu hóa phân tích dữ liệu quan trọng, tư vấn tài chính và vận hành, đồng thời có ảnh hưởng đáng kể đến tất cả các vai trò trong biểu đồ tổ chức tài chính. Tuy nhiên, sự áp dụng của AI cũng đối mặt với thách thức nhân sự khi những người làm nghề kế toán truyền thống ngày càng rời bỏ ngành. CFO có nhiệm vụ xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên sự hiểu biết rằng con người không nên ỷ lại quá nhiều vào máy móc.

Nhiều chuyên gia chuyên nghiệp đã sẵn sàng đón nhận công nghệ này, theo 60% người tham gia cuộc khảo sát của Trullion, họ cho biết sẽ sử dụng thời gian được giảm bớt trong công việc nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa để lên kế hoạch và phát triển cái nhìn chiến lược (theo sơ đồ hình ảnh bên dưới). Tuy nhiên, các CFO có thể ​​sẽ gặp phải những thách thức trong quá trình triển khai AI, bao gồm việc thúc đẩy sự chấp thuận của toàn công ty và lựa chọn đối tác triển khai tốt nhất.

Hình 2Hành trình của CFO với AI

CFO cần nhìn xa trước và lập kế hoạch dài hạn cho sự áp dụng của AI. Nhiều công ty đang chọn lựa các công cụ AI tiên tiến nhưng vẫn cần tập trung vào các khía cạnh cần tự động hóa với lợi nhuận tốt nhất từ đầu. Mặc dù AI không phải là cây đũa thần, nhưng nó có khả năng tạo ra sự thay đổi từng bước một, hứa hẹn ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài đối với một tổ chức.

Nguồn: https://bom.so/WB3XSr


Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.