Tin tức khác

Tồn Tại Và Phát Triển Trong Cuộc Cách Mạng AI

Chia sẻ ngay

“Sống sót” sau cuộc cách mạng AI là điều mà cả người lao động và CEO đều quan tâm, theo một cuộc khảo sát gần đây của PwC được thực hiện tại Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2024 tại Davos. Khi được hỏi AI có thể tạo ra tác động gì đến hoạt động kinh doanh của họ, gần 75% CEO cho biết “nó sẽ thay đổi đáng kể hoạt động kinh doanh của họ trong ba năm tới”. Một số (45%) bày tỏ nghi ngờ về khả năng thích ứng với AI và những thay đổi quy mô lớn khác của doanh nghiệp họ.

Các chuyên gia tài chính và kế toán cũng bày tỏ mối lo ngại về AI và tác động của nó đối với vai trò và tổ chức của họ. Trong một nghiên cứu gần đây của IMA, các chuyên gia trong lĩnh vực này và các nhà lãnh đạo tài chính/kế toán ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông, Bắc Phi, Ấn Độ và Trung Quốc đã chia sẻ những thách thức của họ với AI. Những thách thức này được chia thành các thách thức về con người, vận hành, quản lý dữ liệu/áp dụng công nghệ và đạo đức/quản trị.

Cách mạng AI
Nguồn: sưu tầm

Tặng bộ tài liệu học CMA từ Wiley cho HV đăng ký khóa CMA trong tháng 3 [KG: 06/04/2024]

Phần lớn số người được hỏi (38%) cho rằng những thách thức liên quan đến con người là trở ngại lớn nhất của họ đối với việc áp dụng AI. Hơn một phần ba nhóm này tin rằng có một khoảng cách kỹ năng đáng kể trong lực lượng lao động hiện tại, tức là thiếu kỹ năng phân tích trong việc xử lý dữ liệu cần thiết để triển khai AI và tư duy diễn giải kết quả. Một phần ba khác trong nhóm này cho rằng việc thiếu sự tham gia của các bên liên quan là rào cản lớn nhất, tức là sự phản đối mạnh mẽ đối với việc áp dụng AI từ quản lý cấp cao và cấp trung do sợ mất quyền kiểm soát đối với AI. Nhưng thách thức quan trọng nhất đối với việc áp dụng AI là thiếu sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo hàng đầu với 45% số người được hỏi cho rằng đây là thách thức lớn nhất của con người. Từ dữ liệu, rõ ràng rằng giọng điệu ở cấp cao nhất chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các sáng kiến ​​AI.

Các nhóm tài chính và kế toán tích hợp thành công AI vào quy trình làm việc của họ có thể đạt được năng suất cao hơn, giảm lỗi của con người, phân tích dự đoán và phân tích theo quy định nâng cao cũng như giảm bớt trách nhiệm đơn điệu. Những khả năng này có thể tác động tích cực đến mọi thứ, từ báo cáo tài chính đến kiểm soát/tuân thủ đến lập kế hoạch và phân tích tài chính (FP&A). Ngoài ra, đầu tư vào AI có nghĩa là các nhóm có thể tập trung vào các hoạt động có giá trị cao hơn như lập kế hoạch chiến lược khi các nhiệm vụ thường ngày trở nên tự động hóa. Khi các tổ chức cam kết sử dụng công nghệ giảm khối lượng công việc, họ cũng đang có được một đồng minh mạnh mẽ trong tuyển dụng và giữ chân, đặc biệt là các tổ chức quan tâm đến việc thu hút nhân tài trẻ.

Câu chuyện thành công xung quanh các nhóm tài chính và kế toán đã tích hợp AI sớm rất nhiều. IBM gần đây đã thảo luận về cách các mô hình AI tổng quát có thể xử lý, tóm tắt và tạo ra các báo cáo xung quanh hiệu quả tài chính. Họ cũng mô tả cách triển khai các giải pháp tự phục vụ trong toàn tổ chức, tạo ra nền dân chủ dữ liệu và một nguồn sự thật duy nhất. Điều này tạo điều kiện cho mức độ hợp tác và tin cậy kinh doanh cao hơn.

AI sáng tạo sẽ không thay thế nhu cầu xác nhận của con người đối với các kết quả đầu ra do máy tạo ra. Yếu tố con người luôn là một phần cần thiết trong phương trình AI. Con người làm việc với các hệ thống AI phải hiểu cách chúng hoạt động, nơi chúng lấy dữ liệu và kết luận của chúng có liên quan như thế nào. IMA nhấn mạnh sự cần thiết của mọi chuyên gia tài chính và kế toán phải làm quen với AI và các thuật toán đằng sau các mô hình AI. Ngoài ra còn có một yếu tố đạo đức đối với AI mà chỉ con người mới được trang bị để điều hướng. Ví dụ: một số mô hình AI có thể có sai sót do dữ liệu của chúng bị sai lệch. Con người là những người duy nhất có thể nêu ra những câu hỏi đạo đức liên quan và tìm kiếm những câu trả lời về mặt đạo đức.

IMA quan tâm đến việc đảm bảo mọi chuyên gia tài chính và kế toán tồn tại và phát triển nhờ sử dụng AI. Lợi ích của hệ thống AI là rất đáng kể và những người áp dụng sớm công nghệ này sẽ nhanh chóng đạt được lợi thế cạnh tranh. Nâng cao kỹ năng về công nghệ này và dẫn dắt các nhóm thông qua những thay đổi căn bản trong cách họ làm việc sẽ là điều cần thiết đối với bất kỳ chuyên gia tài chính kế toán nào muốn đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Nguồn: Margaret Michaels – IMA News 


Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.