Kế toán - Kiểm toán - Tài chính, Tin tức khác

IMA truyền cảm hứng hòa nhập nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Chia sẻ ngay

Vào năm 2021, IMA hợp tác với CalCPA (Hội Kế toán Công chứng California) để tìm hiểu thêm về nhận thức của những chuyên gia kế toán và tài chính về việc hòa nhập vào nghề. Nghiên cứu cho thấy một khoảng cách lớn về quan điểm trong nhận thức của nữ giới và nam giới, khá bất ngờ khi chỉ 37% phụ nữ đồng ý với nhận định “Tôi tin rằng nghề này mang tính toàn diện và hòa nhập” so với 69% nam giới đồng ý. Tại sao lại có sự khác biệt to lớn bởi giới tính trong nhận thức về sự hòa nhập, đặc biệt là trong thời điểm phụ nữ chiếm hơn 50% lực lượng lao động có trình độ đại học cũng như phần lớn lực lượng lao động kế toán và kiểm toán ở Hoa Kỳ?

BlogInternationalWomensDay

Trong ngày Quốc tế Phụ nữ, khi #inspireinclusion là lời kêu gọi hành động dành cho phái nữ và nam giới trên toàn cầu, cần phải xem xét lý do tại sao 63% phụ nữ được IMA khảo sát vào năm 2021 không có cảm giác hòa nhập vào nghề và những giải pháp tiến bộ nào đã đạt được kể từ ngày đó về sự hòa nhập bao gồm cả giới tính trong nghề nghiệp.

Trong năm 2021, phụ nữ chiếm 12% vị trí Giám đốc tài chính (CFO) tại các công ty trong danh sách Fortune 500. Năm 2023, tỷ lệ nữ CFO tăng lên 16%. Hiện nay có 63 CFO nữ trong danh sách Fortune 500 (đây là con số cao nhất trong lịch sử) và nghiên cứu cho thấy họ đang vượt trội so với các đồng nghiệp nam trong các chỉ số có thể đo lường được như cải thiện giá cổ phiếu của công ty. Một phần thành công của họ là phát triển một tư duy tập trung vào việc cung cấp cái nhìn sâu sắc và tầm nhìn xa (nhìn về tương lai), trái ngược với vai trò truyền thống của CFO là tập trung vào việc nhìn lại quá trình và giám sát (nhìn về quá khứ). Ví dụ: Susan Li, CFO của Meta, 36 tuổi và là một trong những CFO trẻ nhất trong ngành công nghệ, tự gọi mình làđối tác trong việc chỉ đạo định hướng kinh doanh và tầm nhìn sản phẩm cho công ty”.

Một CFO nữ nổi bật khác tại một công ty trong danh sách Fortune 500 là Kathryn Mikell tại Exxon Mobil. Cô cũng nói về tầm quan trọng của việc gia tăng giá trị ở cấp độ chiến lược trong vai trò của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với Chicago Booth School, cô cho biết điều quý giá nhất cô học được ở trường là “cách suy nghĩ chiến lược giữa các ngành công nghiệp. Nó cho tôi nền tảng để suy nghĩ về cấu trúc của một ngành, rào cản gia nhập vào thị trường, lợi thế cạnh tranh khác biệt, xu hướng vĩ mô của ngành… và cách sử dụng những thông tin đó để định hình một chiến lược thành công.”

Khi đưa ra lời khuyên cho những người phụ nữ trẻ đam mê kế toán và tài chính, Mikell khuyến khích họ tìm kiếm “vai trò mở rộng” hoặc các vai trò mà họ có thể không cảm thấy thoải mái ở ban đầu. Cô ấy giải thích rõ hơn về khái niệm này, trong đó “bạn cần phải chấp nhận một số rủi ro và nỗ lực hết mình. Điều đó có nghĩa là nhận một nhiệm vụ khó khăn với bạn một chút hoặc tìm cách thay đổi công việc ngoài lĩnh vực chuyên môn chính của bạn. Chúng ta cần tiếp tục tìm ra cách để cảm thấy thoải mái với những công việc hay những dự án khiến chúng ta mệt mỏi nhất, bởi vì nó sẽ giúp ta phát triển khả năng tư duy cá nhân nhiều nhất.”

Lời khuyên tương tự đến từ Amy Hood, CFO của Microsoft, người nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tự tin và một mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp để giúp bạn phát triển. Trong một cuộc phỏng vấn với WOMlead, Hood nói rằng: “Hãy tìm một người nào đó nhắc nhở bạn về những gì bạn làm tốt và những gì bạn chưa làm tốt. Sự tin cậy lẫn nhau này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin để chấp nhận rủi ro.”

Việc mạo hiểm chấp nhận rủi ro, xây dựng kiến thức nền tảng về kế toán và tài chính, nâng cao sự tự tin và tận dụng mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ chỉ là một vài trong số những chiến lược mà các nữ CFO hàng đầu này đã sử dụng để thăng tiến trong tổ chức của mình. Tại IMA, chúng tôi ưu tiên thăng tiến nghề nghiệp cho phụ nữ trong lĩnh vực tài chính và kế toán. Hàng năm, IMA tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Phụ nữ, trong đó phụ nữ thuộc mọi hoàn cảnh và trình độ nghề nghiệp khác nhau có thể gặp nhau để thảo luận về các xu hướng và vấn đề ảnh hưởng đến họ tại nơi làm việc. Năm nay, hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 24/04/2024 tại San Diego.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ này, khi IMA tìm cách truyền cảm hứng cho sự hòa nhập, hy vọng các ví dụ về các nữ CFO trong bài viết này sẽ là nguồn cảm hứng cho những nữ chuyên gia trẻ đang bắt đầu hành trình hòa nhập vào sự nghiệp của họ, cũng như những phụ nữ dày dạn kinh nghiệm hơn đang vật lộn với việc thăng tiến.

Nguồn: https://bom.so/ucdowH


Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.