Tin tức khác

Sợ trách nhiệm khi làm kế toán

Chia sẻ ngay

Tôi 29 tuổi, đã lập gia đình, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán và làm kế toán được hơn năm năm.

Thời gian gần đây, tôi suy nghĩ và khá mông lung về định hướng tương lai nghề nghiệp. Chia sẻ kỹ hơn về kinh nghiệm làm việc của bản thân. Tôi ra trường, xin việc tại công việc tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng. Tuy nhiên công việc đó không phát triển được, đội nhóm làm việc cũng không duy trì được lâu dài, duyên số đưa đẩy tôi chuyển sang làm kế toán theo đúng ngành đã học. Kể từ khi làm chuyên về kế toán, tôi làm việc ở ba công ty, hiện làm ở công ty thứ ba được bốn năm. Ở công ty này, tôi một mình phụ trách mảng kế toán và hỗ trợ ban giám đốc xử lý các văn bản, giấy tờ liên quan đến pháp lý, cổ đông. Công ty tôi có khoảng 85 nhân viên, làm về phần mềm.

Do đặc thù ngành nghề phần mềm nên công việc của kế toán chủ yếu là làm báo cáo nội bộ, tính toán lương thưởng cho nhân viên hàng tháng và báo cáo thuế hàng quý. Số lượng giao dịch phát sinh không nhiều, số lượng hóa đơn và khách hàng cũng ít, lượng đầu việc phải làm nhiều nhưng thời lượng làm từng việc lại ít. Do vậy tôi đánh giá là không cần có thêm nhân sự làm việc cùng, một mình vẫn hoàn thành được. Môi trường làm việc ở công ty rất tốt, sếp hiểu, chia sẻ và tạo nhiều cơ hội cho nhân viên nên tôi rất yêu thích môi trường làm việc này. Tuy nhiên, càng làm lâu, tôi càng thấy mình không thích công việc kế toán, nói chính xác hơn tôi không thích các phần việc liên quan đến thuế.
Việc hạch toán, làm báo cáo tôi làm tốt, tuy nhiên cứ nhắc đến thuế là sợ. Tôi luôn cảm thấy sợ làm sai, sợ bị phạt, sợ đến lúc thanh tra, kiểm tra sẽ bị phạt điều này điều kia, và sợ bị đánh giá.

Đặc thù của kế toán không phải làm xong là xong, sau đó vài năm, khi thanh tra, kiểm tra, nếu làm sai, trách nhiệm vẫn là của kế toán. Do vậy cảm giác lo lắng, sợ hãi cứ đeo bám mãi và ngày một nhiều lên. Mỗi lần thấy số điện thoại của cơ quan thuế, hay công văn của thuế, tôi lại tim đập chân run, lo lắng nhiều ngày. Dù luôn cố gắng cập nhật quy định mới và tìm hiểu thật kỹ trước khi làm nhưng tôi biết không thể tránh khỏi việc hiểu sai, áp dụng sai, làm sai hay không cập nhật kiến thức kịp thời. Nói đi nói lại là tôi nhát gan và sợ trách nhiệm lâu dài.

Tôi cũng tự nhủ rằng cố gắng lên, không có gì phải sợ, sai thì chịu nhưng nỗi sợ đó cứ theo tôi và làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc. Tôi chưa muốn nghỉ việc ở công ty này vì môi trường làm việc tốt, chế độ và mức lương tốt. Tuy nhiên chuyện chuyển công việc khác, tôi đã nghĩ đến nhiều lần, có điều đến nay vẫn chưa tìm được hướng đi mới. Tôi rất mong nhận được sự chia sẻ và góp ý của mọi người. Cảm ơn mọi người đã đọc và chia sẻ cùng tôi.

Lan Nhi

Theo https://vnexpress.net/  


Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.