Tin tức khác

Lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung được xoa dịu, Phố Wall diễn biến trái chiều nhưng 3 chỉ số chính vẫn tăng mạnh trong tháng

Chia sẻ ngay

Kết thúc phiên 29/5, S&P 500 ghi nhận đà tăng nhẹ, xoá bỏ mức giảm trước đó trong phiên khi nhà đầu tư được xoa dịu nhờ việc Tổng thống Trump phát tín hiệu thoả thuận thương mại sẽ không có gì thay đổi, dù căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

S&P 500 chốt phiên ở mức hoà vốn, tăng 0,4%, tương đương 14,58 điểm, ở mức 3.044,31 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 17,53 điểm, xuống 25.383,11 điểm, khi cổ phiếu American Express và JPMorgan rớt điểm mạnh. Chỉ số 30 cổ phiếu đã kết thúc phiên với mức giảm nhẹ sau khi có lúc mất tới 368 điểm. Nasdaq Composite tăng 1,2%, tương đương 120,88 điểm, lên mức 9.489,87 khi cổ phiếu ngành sản xuất chip tăng điểm.

Lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung được xoa dịu, Phố Wall diễn biến trái chiều nhưng 3 chỉ số chính vẫn tăng mạnh trong tháng - Ảnh 1.

Diễn biến của các chỉ số chính trong tuần qua.

Trong tuần này, S&P 500 và Dow Jones tăng 3%, đưa mức tăng của trong tháng 5 lên 4,5% và 4,2%, trong khi đó Nasdaq tăng 1,7% – đẩy mức tăng trong tháng này lên 6,7%.

Trong một cuộc họp báo được nhiều nhà đầu tư chờ đợi, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đưa ra hành động để loại bỏ sự “đối xử đặc biệt” đối với Hồng Kông. Tuy nhiên, ông không cho biết Mỹ sẽ rút khỏi thoả thuận thương mại giai đoạn một đã đạt được với Trung Quốc vào đầu năm nay, điều này làm giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Chứng chỉ quỹ iShares PHLX Semiconductor ETF (SOXX) đã tăng lên mức cao sau phiên họp báo, kết thúc ngày tăng hơn 2,5%. Trong đó, Marvell Technologies và Nvidia là một trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất, tăng lần lượt 8,8% và 4,6%.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng trong thời gian gần đây khi ông Trump chỉ trích phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với sự bùng phát của coronavirus. Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ cũng lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tăng cường sự kiểm soát đối với Hồng Kông.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết hôm thứ Sáu rằng người dân ở Hồng Kông đang giận dữ và cho biết thêm: “Tôi sẽ sử dụng từ ngữ giận dữ để nói về những gì Trung Quốc đã làm trong những ngày, tuần và tháng gần đây. Họ đã cư xử không tốt và họ đã đánh  mất niềm tin của cả phương Tây.”

Trong khi đó, chiến lược gia của JPMorgan – Marko Kolanovic, người đã dự đoán về sự hồi phục của thị trường hồi tháng 3, gần đây cho biết ông đã thận trọng hơn khi mâu thuẫn về kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, thị trường đã rất lạc quan về việc nền kinh tế mở cửa trở lại, S&P 500 hiện đã cao hơn khoảng 38% so với mức thấp trong tháng 3 và thấp hơn khoảng 10% so với mức cao kỷ lục được thiết lập vào tháng Hai.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Chia sẻ ngay

One thought on “Lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung được xoa dịu, Phố Wall diễn biến trái chiều nhưng 3 chỉ số chính vẫn tăng mạnh trong tháng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.