Tin tức khác, Xã hội

Giá vàng sẽ ra sao khi có vắc-xin chống Covid-19?

Chia sẻ ngay

Mặc dù các loại vắc-xin chống Covid-19 mới được cung cấp hiện nay có khả năng sẽ mở đường cho một kỷ nguyên tươi sáng mới trên toàn thế giới nhưng lại có thể gây tác động tiêu cực đến thị trường vàng.

Giá vàng sẽ ra sao khi có vắc xin chống Covid-19? - ảnh 1
Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng trong 10 tháng đầu năm nay đã xác lập kỷ lục về lượng vàng được thêm vào danh mục đầu tư của họ trong một năm, đạt hơn 1.000 tấn. Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới trong suốt thời gian vừa qua đã khiến giá vàng vọt lên mức kỷ lục. Hiện tại, giá vàng vẫn tăng 17% so với mức giá ban đầu 1.528USD/ounce hồi đầu năm nay..

Masayo Kondo – Chủ tịch Commodity Intelligence của Tokyo – cho rằng: “Xu hướng tăng của giá vàng đầu năm nay phần lớn là do dòng tiền đổ vào các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng“.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF được hỗ trợ bởi vàng cho đến tháng 11 năm nay đã bổ sung hơn 900 tấn vào danh mục đầu tư của họ – nhiều nhất từ trước đến nay trong một năm, vượt qua kỷ lục 646 tấn trong cả năm 2009 khi Phố Wall bị khủng hoảng tài chính.

Trên toàn cầu, các quỹ ETF hiện nắm giữ 3.793 tấn vàng – đây cũng là một kỷ lục chưa từng thấy trên thị trường.

Nhu cầu ở Ấn Độ và Trung Quốc – hai nước mua vàng lớn nhất thế giới – vẫn yếu do đại dịch, các đợt đóng cửa và hạn chế sau đó khiến các cặp đôi khó tổ chức đám cưới, các loại lễ kỷ niệm xã hội khác cũng đã bị hoãn lại.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, trong 9 tháng đầu năm 2020, nhu cầu vàng trang sức đã giảm xuống còn 904 tấn, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2019. Trong 3 quý vừa qua, nhu cầu trang sức tổng thể đã giảm 57% ở Ấn Độ và 43% ở Trung Quốc.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào tháng 11, khi vắc-xin Covid-19 của hai nhà nghiên cứu và sản xuất dược phẩm nổi tiếng thế giới Pfizer và Moderna có trụ sở tại Mỹ được chấp thuận. Đây là loại vắc-xin được các hãng dược nói rằng có hiệu quả lên đến 95%.

Xem thêm: Tiếp tục ủng hộ 1 tỷ đồng cho chống dịch miền Trung, nghĩa cử của Tôn Phương Nam thật đáng quý

Tin tức này đã làm dấy lên hy vọng, các mũi tiêm vắc-xin Covid-19 đang được thực hiện, đại dịch sẽ được đẩy lùi. Các nhà đầu tư cũng lạc quan, thúc đẩy thị trường chứng khoán trên toàn cầu và bắt đầu thoát khỏi thị trường vàng..

Tình hình chính trị ở Mỹ cũng có khả năng ảnh hưởng đến giá vàng.

Miyoko Nakashima – chiến lược gia thị trường tại Mizuho Securities – cho biết, kế hoạch tăng thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và các biện pháp kích thích kinh tế trị giá 7 nghìn tỷ USD sẽ là một luồng gió cho nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, ông Biden đã chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang là bà Janet Yellen làm người được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính. Giới phân tích dự đoán, ông Biden sẽ đưa ra chính sách tài khóa và tiền tệ xích lại gần nhau hơn, nới lỏng con đường cho các biện pháp kinh tế lớn để tiến về phía trước.

Bất chấp sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế sau Covid-19, điều có thể khiến giá vàng lao dốc, ngược lại một số nhà phân tích vẫn đưa ra nhiều sự lạc quan về tình hình của vàng.

Goldman Sachs trước đó cũng đã lưu ý trong một báo cáo rằng, đà tăng giá của vàng vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp tục vào năm tới, duy trì mục tiêu giá vàng năm 2021 là 2.300 USD/ounce.

Ngoài ra, Goldman Sachs còn dự kiến đồng USD trong năm tới sẽ giảm 6% tính theo tỷ trọng thương mại.

Vàng thường có tương quan nghịch với đồng USD vì những nhà đầu tư thường có xu hướng nắm giữ nó như một tài sản thay thế. Do đó, nhiều nhà quan sát thị trường dự đoán giá vàng vẫn sẽ dao động ở mức cao hiện tại miễn là đồng USD vẫn yếu.

Goldman Sachs cho biết, nhu cầu bán lẻ vàng đã có dấu hiệu bình thường hóa và lưu ý rằng phí bảo hiểm vàng của Trung Quốc và Ấn Độ đang dần tăng và gần như trở lại mức trước Covid-19.

Ngân hàng đầu tư này nói thêm rằng, chiến thắng của ông Biden và việc triển khai vắc-xin Covid-19 sẽ làm tăng giá trị tiền tệ mà người châu Á kiếm được, do đó thúc đẩy sức mua của họ.

Các nhà phân tích của Goldman không phải là những người duy nhất tin rằng vàng sẽ tăng giá.

Nhà phân tích vàng Kamei nói rằng: “Ngay cả khi thế giới có thể phục hồi sau đại dịch ở một mức độ nào đó, các yếu tố hỗ trợ giá vàng cao hơn vẫn còn“.

Thùy Dung

Theo Asia Nikkei

 

 


Chia sẻ ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.